(DĐDN) - Đã có thời điểm, xe chuyên dùng Khang Minh phát triển chậm lại do khó khăn chung của đất nước và của chính DN. Vượt qua những trở ngại đó, Công ty TNHH Khang Minh đang quyết tâm đầu tư mở rộng sản phầm. Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Cường, Giám đốc Công ty để hiểu rõ hơn về nỗ lực phát triển xe chuyên dùng của DN

 - Hơn 5 năm chính thức đi vào lắp ráp và sản xuất xe chuyên dùng, các sản phẩm của công ty đến nay đã phát triển và chiếm lĩnh thị trường trong nước ra sao?

Nếu trước đây, Công ty Khang Minh phải tìm đến khách hàng, thì giờ khách hàng đã bắt đầu tìm đến chúng tôi. Nhờ đó, sản phẩm xe chuyên dùng phát triển mạnh hơn: sản lượng tăng, chủng loại đa dạng, đơn đặt hàng ngày càng nhiều. Xe cứu hộ và xe môi trường trước đây là sản phẩm chủ lực thì công ty hiện có thêm xe đông lạnh, xe chở xăng dầu, cứu hỏa, cứu thương, xe nâng người làm việc trên cao, xe chở mủ cao su, xe đông lạnh … Từng chủng loại cũng được mở rộng như với loại xe môi trường, ngoài xe chở ép rác, đã có thêm xe tưới rửa đường, xe quét hút bụi, xe bồn.

- Vì sao Công ty Khang Minh lại quyết định đa dạng hóa sản phẩm trong khi thị trường xe chuyên dùng có vẻ chững lại?

Thị trường ô tô vẫn phát triển, hàng năm tăng trưởng 20 - 30%, riêng thị phần xe chuyên dùng còn tăng cao hơn do nhu cầu sử dụng của khách hàng đã thay đổi. Chẳng hạn, trước đây các chủ hàng chở hoa quả có thói quen dùng xe tải nhưng giờ họ chuyển sang dùng xe đông lạnh nhằm đảm bảo hàng hóa tươi lâu, chất lượng tốt hơn. Hay trước việc đẩy mạnh bảo vệ môi trường, nhu cầu sử dụng các loại xe môi trường ở các tỉnh thành tăng lên: xe ép chở rác, xe vận chuyển rác, xe tưới rửa đường, xe hút bụi. Nhìn chung, khi các ngành kinh tế đẩy mạnh cơ giới hóa, hiện đại hóa, việc sử dụng xe chuyên dùng phục vụ cho hoạt động của ngành là cần thiết nhằm nâng cao năng suất lao động, hiệu quả kinh tế.

- Nói đến xe chuyên dùng Khang Minh, khách hàng nhớ đến những đặc điểm nổi bật gì?

Hiểu rõ tập quán và cách vận hành xe chuyên dùng của người Việt Nam nên các dòng xe do Khang Minh lắp ráp đều phục vụ và tối ưu hóa công năng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, khả năng sử dụng vượt trội. Xe được lắp chủ yếu từ xe cơ sở của các hãng nổi tiếng như Hino, Isuzu (Nhật Bản), Hyundai, Daewoo (Hàn Quốc). Chúng tôi thường khuyên khách hàng nên mua xe chuyên dùng được lắp ráp từ xe cơ sở của hai nước nói trên. Trường hợp khách hàng muốn mua xe chuyên dùng của Trung Quốc, chúng tôi khuyến cáo nên mua xe nhập khẩu nguyên chiếc vì phần xe cơ sở thường hỏng trước phần xe chuyên dùng. Vì vậy, nói đến xe chuyên dùng Khang Minh, mọi người nghĩ đến các loại xe có chất lượng tốt, thời gian bảo hành kéo dài, cụ thể 5 năm cho sản phẩm chuyên dùng.Thị phần xe chuyên dùng sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Khang Minh rất coi trọng công tác bảo hành và chăm sóc khách hàng. Công ty hiện có trung tâm chăm sóc khách hàng đặt tại Hà Nội và các đại lý ở các tỉnh thành do Khang Minh ủy quyền. Các đại lý luôn có sẵn một lượng lớn phụ tùng thay thế nên khi khách hàng gặp phải sự cố sẽ được đáp ứng ngay trong vòng 24h kể từ khi tiếp nhận thông tin. Điều này còn thể hiện rõ trong các hợp đồng bán xe của công ty.

- Khi xuất hiện trên thị trường, chắc chắn công ty không thể tránh khỏi những cạnh tranh, vậy Khang Minh đối phó với cạnh tranh thế nào?

Xe chuyên dùng Khang Minh xuất hiện trên thị trường chưa lâu nên công ty chấp nhận sự cạnh tranh nhưng phải là cạnh tranh lành mạnh bằng chất lượng và giá cả. Tuy nhiên, ở Việt Nam đôi khi còn có những cạnh tranh bằng cách nói xấu đối thủ, tạo ra tin đồn và dư luận không tốt, làm cho khách hàng hiểu sai về sản phẩm, về nhà sản xuất. Ví dụ, mới đây sau khi Khang Minh trúng thầu hợp đồng lớn, một khách hàng là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ một doanh nghiệp rất lớn làm về công ích đã gọi tôi đến để xác nhận tin đồn về công ty. Khi đến, tôi đã trả lời rằng mọi tin đồn thể hiện ngay ở việc làm hàng ngày, nếu không tốt thì công ty không thể phát triển nhiều sản phẩm với sản lượng ngày càng tăng như vậy, không thể đảm bảo việc làm đầy đủ cho trên 600 người lao động. Bằng chứng là cuối năm nay công ty sẽ mở rộng thêm một nhà máy mới và dây chuyền sản xuất xe chuyên dùng mới theo công nghệ khép kín, đồng bộ và qui mô hơn, đáp ứng các đơn hàng trong nước và xuất khẩu.,.

- Cảm ơn ông nhiều.

Thanh Hương